Giáo dục bệnh nhân:

Bài viết

 
Vôi răng (cao răng) là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Vôi răng còn được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.

Vôi răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng đến thâm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho vôi răng hình thành.


Làm sao biết bạn có vôi răng hay không ?

Không giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng được nhìn thấy nếu ở trên đường viền nướu. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của vôi răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. Cách duy nhất để chắc chắn xác định và loại bỏ vôi răng là tới gặp nha sĩ của bạn.


Làm sao để tôi tránh sự hình thành vôi răng ?

Chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm mảng bám và hình thành vôi răng.
Khi vôi răng đã được hình thành, chỉ có nha sĩ hoặc người được đào tạo về nha có thể loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ vôi răng được gọi là cạo vôi răng. Trong quá trình cạo vôi răng, nha sĩ hoặc vệ sinh viên nha sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu.

Vôi răng đe dọa đến sức khỏe răng miệng và làm cho nụ cười của bạn không còn đẹp nữa.

Khi mảng bám đã hình thành, chỉ có những chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ nó.

In Đóng
Những tiện ích cho Người đã đăng kí

Lựa chọn thông tin và sự kiện phù hợp cho bệnh nhân của bạn, đăng những tài liệu lên trang web của bạn khi bạn đăng nhập vào Colgate Professional. Sau khi đăng kí bạn có thể:
  • Đăng những hình ảnh và video lên trang web của bạn.
  • Tạo, chỉnh sửa và gửi email cùng với các hình ảnh
  • Tải những đoạn DVD cho việc tư vấn tại phòng nha của bạn
  • Tùy chỉnh và in tài liệu cầm tay cho bệnh nhân.

Đăng kí ngay !
Đã đăng kí ? Đăng nhập