Giáo dục bệnh nhân:

Bài viết

 
Tìm Hiểu Về Tật Sứt Môi và Hở Hàm Ếch

Tìm Hiểu Về Tật Sứt Môi và Hở Hàm Ếch
Tóm tắt: Hãy đọc tóm tắt tổng quan về những nguyễn nhân và cách chữa trị 2 dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến miệng.

Tiêu Đề Bài Viết: Tìm Hiểu Về Tật Sứt Môi và Hở Hàm Ếch
Theo Viện Phẫu Thuật Đầu Cổ Tai Họng Hoa Kỳ (the American Academy of Otolaryngology Head and Neck Surgery), tật sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh phổ biến nhất nước Mỹ hiện nay.(1) Tật sứt môi xảy ra khi phần môi trên của trẻ sơ sinh không dính liền với nhau. Hở hàm ếch xảy ra khi các cấu trúc của vòm miệng không đóng khít một cách bình thường, tạo nên một lỗ trống ở vòm trên miệng. Những dị tật bẩm sinh này có thể là do di truyền từ một mình hoặc cả 2 người bố hoặc mẹ, hoặc do các yếu tố môi trường tác động lúc mang thai như hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, dùng thuốc điều trị bệnh, nhiễm virus hay thiếu dinh dưỡng.

Chẩn Đoán và Điều Trị
Tật sứt môi và hở hàm ếch được chẩn đoán lúc sinh hoặc bằng siêu âm khi mang thai. Các dị tật sứt hở này có thể điều trị đơn giản nhưng cũng có thể phức tạp tùy thuộc vào kích thước của vết hở, và mức độ ảnh hưởng đến việc thở, ăn và nói của trẻ. Trẻ sơ sinh có thể khó nuôi vì những vấn đề như không thể ngậm vú hay trào ngược lên mũi. Những đứa trẻ bị hở hàm ếch dễ bị nhiễm trùng tai và nên được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bởi vì môi và vòm miệng có vai trò quan trọng trong sự hình thành âm thanh nên hình thành phát âm đúng là vấn đề quan tâm chính. Một chuyên viên về phát âm mới có thể xác định liệu điều trị phát âm có là cần thiết hay không. Cũng nên nhờ bác sĩ răng trẻ em theo dõi quá trình hình thành răng cho trẻ.

Điều Trị Y Khoa
Những đứa trẻ bị sứt môi thường được phẫu thuật trong vòng 3 tháng sau sinh. Những đứa trẻ bị hở hàm ếch cần phẫu thuật phức tạp hơn nên phải chờ tới 1 tuổi. Có thể cần phẫu thuật thêm trong khoảng từ 2 tuổi đến khi trưởng thành. Can thiệp y khoa liên quan đến phát âm, hành vi và những yếu tố tâm lý đối với trẻ có thể cũng là cần thiết.(2)

Những Lựa Chọn Phẫu Thuật cho Tương Lai
Nghiên cứu cho thấy các bác sĩ có thể sớm đưa ra phương pháp điều trị sứt môi và hở hàm ếch trong tử cung. Một ngày nào đó, các nhà phẫu thuật có thể đưa ra tiến trình can thiệp tối thiểu trước khi sinh, với những đường rạch nhỏ, ít hoặc không để lại sẹo.(2)

© Copyright 2010 Colgate-Palmolive Company

In Đóng
Những tiện ích cho Người đã đăng kí

Lựa chọn thông tin và sự kiện phù hợp cho bệnh nhân của bạn, đăng những tài liệu lên trang web của bạn khi bạn đăng nhập vào Colgate Professional. Sau khi đăng kí bạn có thể:
  • Đăng những hình ảnh và video lên trang web của bạn.
  • Tạo, chỉnh sửa và gửi email cùng với các hình ảnh
  • Tải những đoạn DVD cho việc tư vấn tại phòng nha của bạn
  • Tùy chỉnh và in tài liệu cầm tay cho bệnh nhân.

Đăng kí ngay !
Đã đăng kí ? Đăng nhập