Giáo dục bệnh nhân:

Bài viết

 
Sức Khỏe Răng Miệng Cho Người Lớn Tuổi

Cách Duy Trì Sức Khỏe Răng Miệng Tốt cho Người Lớn Tuổi ?


Răng bạn có thể tồn tại suốt đời nếu chăm sóc tại nhà đúng cách và khám răng định kỳ đều đặn. Bất kể tuổi tác, bạn có thể giữ cho răng và nướu khỏe mạnh bằng cách chải răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng chứa fluor, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên đến nha sĩ để vệ sinh và kiểm tra răng.


Ở Người Lớn Tuổi, Vấn Đề Sức Khỏe Răng Miệng Đặc Biệt Nào Bạn Nên Biết?


Cho dù bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bạn vẫn có thể đối mặt với những vấn đề răng miệng khi lớn tuổi. Mang hàm giả, uống thuốc và các tình trạnh về sức khỏe tổng quát là một trong những vần đề mà người lớn tuổi phải đối mặt. May mắn là, nha sĩ và bác sĩ có thể giúp bạn vượt qua được hầu hết những vấn đề này.


 • Sâu răng và sâu mặt chân răng dễ gặp hơn ở những người lớn tuổi. Vì vậy chải răng với kem chứa fluor, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và đi khám răng thường xuyên là điều rất quan trọng.
 • Ê buốt răng do nhạy cảm ngà là vấn đề tăng lên theo tuổi tác. Theo thời gian nướu sẽ bị tụt một cách tự nhiên, để lộ một vùng răng không được che chở bởi men răng. Những vùng này đặc biệt dễ bị đau bởi thức ăn, đồ uống nóng, lạnh. Trong những trường hợp nặng, có thể bị nhạy cảm với không khí lạnh, cũng như thức ăn, đồ uống chua, ngọt. Nếu bạn bị nhạy cảm ngà, hãy thử dùng kem đánh răng giảm nhạy cảm ngà. Nếu vẫn còn, hãy đến gặp nha sĩ, vì nhạy cảm ngà có thể là dấu chỉ cho một tình trạng trầm trọng hơn như sâu răng hay gãy hoặc nứt răng.
 • Khô miệng cũng là một vấn đề hay gặp ở người lớn tuổi, và nó có thể do dùng thuốc hoặc những rối loạn bên trong cơ thể. Nếu không được điều trị, khô miệng có thể gây hại đến răng bạn. Nha sĩ có thể khuyên bạn một vài phương pháp để phục hồi lại độ ẩm cho miệng, cũng như những điều trị hoặc dùng thuốc phù hợp để tránh gặp phải những vấn đề khác đi cùng với khô miệng.
 • Những tình trạng bệnh có sẵn như tiểu đường, tim mạch hoặc ung thư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Phải chắc chắn là nha sĩ của bạn biết được các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải, để họ hiểu được tình trạng tổng quát và giải quyết theo những nhu cầu đặc biệt của riêng bạn.
 • Hàm giả giúp người lớn tuổi sống dễ dàng hơn, nhưng họ cần sự chăm sóc đặc biệt. Hãy cẩn thận tuân theo những hướng dẫn của nha sĩ và đến khám nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Những người mang hàm giả được khuyên đi khám định kỳ hàng năm.
 • Bệnh về nướu là một bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi trên 40. Nhiều yếu tố làm tăng độ trầm trọng của bệnh nướu gồm:
 • Chế độ ăn không tốt
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Các bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch và ung thư
 • Các yếu tố môi trường như: stress và hút thuốc lá
 • Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tình trạng nướu

Vì những giai đoạn đầu của bệnh nướu là có thể hồi phục, nên phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Việc khám răng miệng định kỳ có thể giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh nướu. Tốt nhất là ngăn ngừa bệnh tiến triển ngay từ đầu bằng cách thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách.


Mão răng và cầu răng được dùng để gia cố cho các răng bị hư hoặc thay thế các răng mất. Mão răng được dùng để bao bọc toàn bộ hoặc chụp lên một răng đã bị hư. Bên cạnh việc gia cố cho răng bị hư, mão còn giúp cải thiện diện mạo, hình dạng hoặc giúp sắp xếp các răng cho ngay ngắn. Cầu răng thường được dùng để thay thế một hay nhiều răng mất. Chúng bắc qua che phủ vùng răng trống. Cầu răng được gắn chặt vào răng thật hoặc trụ implant quanh khoảng trống răng.


In Đóng
Những tiện ích cho Người đã đăng kí

Lựa chọn thông tin và sự kiện phù hợp cho bệnh nhân của bạn, đăng những tài liệu lên trang web của bạn khi bạn đăng nhập vào Colgate Professional. Sau khi đăng kí bạn có thể:
 • Đăng những hình ảnh và video lên trang web của bạn.
 • Tạo, chỉnh sửa và gửi email cùng với các hình ảnh
 • Tải những đoạn DVD cho việc tư vấn tại phòng nha của bạn
 • Tùy chỉnh và in tài liệu cầm tay cho bệnh nhân.

Đăng kí ngay !
Đã đăng kí ? Đăng nhập